วันศุกร์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2563

ยำเส้นหมี่ข้าวกล้องกุ้งลวกเพิ่มแคบหมูกรอบ ๆ ฟิน ๆ

 



ยำเส้นหมี่ข้าวกล้องกุ้งลวก จานนี้ของเราทำไม่ยากเลย แต่วันนี้เราพยายามหยิบจับเอาวัตถุดิบใกล้ตัวมาเพิ่มเข้าไปในยำเพื่อให้มีความอร่อย และยำของเรามีความหลากหลายมากขึ้น 

ถ้าเบื่อ ๆ ไม่รู้จะทำอะไรทานลองทำเมนูนี้ดูนะครับ ทำไม่ยาก จะทานเป็นกับข้าว กับแกล้ม หรือ ทานเล่น ได้หมดครับ รับรองอร่อย 





เมนูอื่นๆ ของเรา https://bit.ly/KrizCuisine




ส่วนผสม ชิมรสตามชอบ กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก 6 ตัว เส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่มลวกสุก 150 กรัม ถั่วฝักยาวซอย 2 เส้น มะม่วงเปรี้ยวดิบ 1/2 ลูก หอมแดงซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา พริกป่น 1 ช้อนชา พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด ผักชีซอย 1 ต้น ผักชีฝรั่งซอย 3 ใบ ใบสะระแหน่สำหรับโรย ตามชอบ แคบหมูสำหรับโรย ตามชอบ


วิธีทำ รายละเอียดแบบจับมือทำ ดูในคลิปได้เลย https://youtu.be/WjguvjinoBU

  1. แกะกุ้ง เอาหางแหลมออก ผ่าหลังเอาเส้นดำออกให้เรียบร้อย นำไปลวกในน้ำเดือดจัด หรือ จะเอาไปลวกด้วยไมโครเวฟก็ได้
  2. เตรียมเส้นหมี่ นำไปแช่น้ำปกติ ประมาณ 3 นาที ลวกด้วยน้ำร้อนจัดอีกประมาณ 3 นาที พักให้สะเด็ดน้ำ
  3. เตรียมน้ำยำ ผสม น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำปลาร้า น้ำตาลมะพร้าว คนให้เข้ากันให้น้ำตาลมะพร้าวละลายให้หมด
  4. ใส่หัวหอมแดงซอย พริกขี้หนูซอย ผักชีซอย ถั่วฝักยาว ผักชีใบเลื่อยซอยละเอียด มะม่วงเปรี้ยวดิบหั่นเต๋า พริกป่น ใส่ในน้ำยำคลุกให้เข้ากับ
  5. ใส่กุ้งลงคลุกในน้ำยำ แล้ว ก็เส้นหมี่ลงคลุก เติมใบสะระเหน่ซอย ลงไปนิดหน่อย คลุกให้เข้ากัน ชิมรสแล้วปรับแต่งรสชาติตามชอบ
  6. แต่งหน้ด้วยพริกแดงจินดา ใบสะระเหน่เด็ด ผักชีเด็ด แคบหมู เรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ
  7. เตรียมพริกแดงจินดา เอาไว้แต่งหน้ายำ หรือใครจะใช้พริกชี้ฟ้าก็ได้
#ยำเส้นหมี่ข้าวกล้องกุ้งลวก #HolyKriz #ครัวของคริส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น