กุ้งผัดน้ำพริกเผาใบโหระพานมสด เมนูนี้ของเราวันนี้ขอจัดเป็นอาหารจานเดียวเสิร์ฟมาพร้อมกับไข่ดาวกรอบ ๆ จะทำทานเอง หรือ จะเอาไปเป็นไอเดียในร้านได้นะครับ
เมนูอื่น ๆ ของเรา https://youtu.be/zCyQ4VHudgQ
ส่วนผสม
กุ้งขาว 6 ตัว
กระเทียมไทย 6 กลีบ
พริกขี้หนู 4 เม็ด
ต้นหอม 2 ต้น
หัวหอมใหญ่ 1 หัว
ใบโหรพา ตามชอบ
ซอสผาเขียว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าซอย 3 เม็ด
นมสดตามชอบ หรือจะใช้น้ำเปล่าก็ได้ แต่จะไม่เข้มข้นนะจ๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
- เตรียมกุ้งโดยการปอกเปลือก ตัดหัวผ่าหลังเอาเส้นดำออกให้เรียบร้อย
- เตรียมซอสโดยการผส น้ำพริกเผา, ซอสปรุงรส, ซอสหอยนางรม, น้ำตาลทราย ผสมเตรียมไว้
- เริ่มผัดโดย ผัดกระเทียมกับพริกตำหยาบให้หอม ใส่หอมใหญ่ลงผัดพอสุกใส เติมซอสที่เราเตรียมไว้ลงไป ใส่นมเล็กน้อย
- ใส่กุ้งลงผัด ถ้าแห้งใส่นม ลงไปเพิ่มได้ ชิมรส ใส่ใบโหระพา ต้นหอม พริกขี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันปิดไฟ เสิร์ฟได้
- แต่งหน้าด้วยใบโหระพาและพริกขี้ฟ้า วันนี้เราเสิร์ฟเป็นอาหารจานเดียว คู่กับไข่ดาวกรอบ ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น